Trump muốn gây tổn thất lớn chưa từng có cho Bắc Kinh

Đăng bởi: Ban Biên Tập vào:Thứ ba, 25/09/2018, 17:14 (GMT+7)

(Bạn đọc) - Cuộc chiến Mỹ – Trung là một cuộc chiến không thể đàm phán, dù nó là cuộc chiến thương mại. Bởi vì vấn đề thương mại không phải là đích đến mà chỉ là biện pháp chiến tranh. Có lẽ ông Tập Cận Bình cũng nhận thức điều này từ rất lâu thông qua các tin tức tình báo, nhưng ông vẫn gửi các đoàn đàm phán qua Mỹ như những thủ tục cần phải có trong cuộc chiến tranh. Và hôm qua ông thấy như vậy là đã quá đủ, nếu gửi thêm đoàn đàm phán sẽ chỉ làm trò cười cho thế giới mà thôi, nên ông đã cho hủy kế hoạch sang Mỹ của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

trump_cuoc_chien_thuong_mai_my_trung_niyf

Trump muốn gây tổn thất lớn chưa từng có cho Bắc Kinh

Như vậy từ thời điểm này thế giới sẽ chứng kiến những diễn tiến của giai đoạn 2, giai đoạn “Mỹ tấn công – Trung Quốc phòng ngự” thay cho giai đoạn 1, “Mỹ tấn công – Trung Quốc đàm phán”. Và mọi người cũng kết thúc thời gian ngồi đoán già đoán non kết quả các cuộc đàm phán.

Cũng cần nhắc thêm một trừng phạt mới gần đây của Mỹ là ông Trump áp các lệnh trừng phạt lên Cục Phát triển trang thiết bị thuộc quân đội Trung Quốc cũng như lãnh đạo cơ quan này là tướng Li Shangfu vì lý do cơ quan này đã mua 35 máy bay chiến đấu Su-35 và một hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400 của Nga.

Trong một diễn tiến khác, bức tranh thị trường chứng khoán toàn cầu nhanh chóng phục hồi trừ Trung Quốc. Là bởi vì khác với những dự báo sai lầm ban đầu rằng kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến, người ta thấy hóa ra kinh tế thế giới lại tốt hơn khi xảy ra chiến tranh thương mại. Nhất là kinh tế Mỹ. Ông Trump liên tục khoe trên Tweet những thành tích kinh tế của ông. Nói chung cả thế giới vui chỉ mình Trung quốc buồn.

Tại Mỹ, ông Trump hào hứng nói với cử tri Mỹ ở bang Missouri ngày 21/9 một cách dí dỏm rằng “Chúng ta có nhiều đạn lắm”, ý ông là sẽ chơi tới cùng.

Báo SCMP của Hong Kong ngày 22/9 có cuộc phỏng vấn độc quyền với cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon, là người cùng xây dựng kế hoạch chiến tranh với ông Trump, tiết lộ rằng ông Trump muốn đưa cuộc chiến tới mức “lớn chưa từng thấy”, “gây tổn thất lớn chưa từng có” cho Bắc Kinh, và ông Trump sẽ không lùi bước cho tới khi chiến thắng.

Theo FB Trần Đình Thu

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags: