Thủ tướng: Chấm dứt tình trạng ‘phát canh thu tô’ ở nông lâm trường

Đăng bởi: Ban Biên Tập vào:Chủ nhật, 09/12/2018, 14:47 (GMT+7)

(Thời sự) - Thủ tướng chỉ đạo chấm dứt tình trạng “phát canh thu tô” ở các công ty nông, lâm trường; đồng thời, giao Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) thực hiện các quy định để thu hồi, sử dụng đất ở các nông lâm trường hiệu quả.

Sáng 9.12, tại Hội nghị “Giải pháp ổn định dân di cư tự do trên địa bàn cả nước và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường tại Tây Nguyên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo như trên khi nói về thực trạng các công ty nông, lâm trường hoạt động không hiệu quả.

Từ thực trạng này, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) có trách nhiệm phối hợp với địa phương có các công ty nông, lâm nghiệp rà soát, đánh giá mô hình quản trị doanh nghiệp, mô hình sản xuất, nghiên cứu xây dựng cơ chế phát triển mô hình nông, lâm nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo chấm dứt tình trạng "Phát canh thu tô" ở các nông, lâm trường.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo chấm dứt tình trạng “Phát canh thu tô” ở các nông, lâm trường.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ TNMT phối hợp với UBND các tỉnh Tây Nguyên rà soát, đánh giá đúng tình trạng đất có nguồn gốc đất lâm nghiệp từ các nông, lâm trường.

“Nếu những dự án sử dụng không hiệu quả thì thu hồi để bố trí đất ở cho dân di cư tự do. Chấm dứt tình trạng “phát canh thu tô” hiện nay của các nông, lâm trường. Nếu các nông lâm trường này quản lý không hiệu quả thì trả đất lại cho địa phương để giao cho dân trồng rừng, trồng cây công nghiệp” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Liên quan đến tình hình quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường tại Tây Nguyên, Bộ TNMT cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được thì mô hình hoạt động của các công ty nông, lâm trường còn bất cập như hiệu quả quản lý, sử dụng đất vẫn còn kém; mô hình hoạt động của các công ty này luôn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tranh chấp, lấn chiếm đất đai; tiềm ẩn nguy cơ rừng và đất rừng bị tàn phá…

Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà cho rằng, đối với những công ty nông, lâm trường sử dụng đất không hiệu quả, làm ăn thua lỗ, nợ nần thì xem xét giải thể. Còn diện tích đất của các nông, lâm trường sau khi giải thể cần giao về cho địa phương để đưa vào quy hoạch, phục vụ cho việc phát triển kinh tế bền vững…

“Tôi đề nghị các địa phương có nhiều mô hình nông, lâm trường lựa chọn các loại hình cây phù hợp, có hiệu quả cao hơn. Tôi đề nghị Thủ tướng chỉ đạo tăng cường rà soát, đánh giá, xác định diện tích 3 loại rừng, xây dựng phương án quản lý các công ty nông lâm trường phù hợp với quy hoạch phát triển, mục tiêu, định hướng phát triển rừng…; làm rõ trách nhiệm của các công ty nông, lâm trường, các ban quản lý rừng, vườn quốc gia để hạn chế manh mún đất đai” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà Nói.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags: