Mánh lới của kẻ cầm đầu đường dây môi giới thận quy mô lớn ở Hà Nội

Đăng bởi: Ban Biên Tập vào:Thứ bảy, 15/12/2018, 10:42 (GMT+7)

(Xã hội) - Tại cơ quan Công an, bước đầu, Nguyễn Đức Thắng khai nhận đã môi giới thành công được khoảng 15 ca ghép thận.


Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bóc gỡ thêm đường dây môi giới mua bán thận; và đối tượng cầm đầu đã “cò mồi” trót lọt khoảng 15 trường hợp.

 

Đối tượng Thắng tại cơ quan điều tra

Đối tượng Thắng tại cơ quan điều tra

Từng hiến thận nên đi môi giới bán thận

Trước đó, qua công tác trinh sát nắm tình hình, đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên và Công an phường Ngọc Lâm phát giác biểu hiện bất thường tại nhà trọ ngõ 66 phố Ngọc Lâm. Khách trọ đều ở tỉnh ngoài về, không rõ mục đích thuê trọ, và rất ít giao tiếp hàng xóm xung quanh. Mọi hoạt động, sinh hoạt của họ đều nghe theo một người đàn ông đứng ra hợp đồng thuê phòng, là Nguyễn Đức Thắng (trú tại xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

Trung tá Ngô Văn Điển, đội phó đội Cảnh sát Hình sự, Công an quận Long Biên cho biết, quá trình đấu tranh, ban chuyên án xác định bản thân đối tượng Nguyễn Đức Thắng từng hiến 1 quả thận cho người cần ghép tại Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức, và được người ghép thận trả 250 triệu đồng.

Sau đó, có nhiều bệnh nhân có nhu cầu ghép thận và người cần bán thận đã liên lạc đặt vấn đề nhờ Thắng “giúp”. Vì lợi nhuận, Thắng đã đứng ra làm dịch vụ môi giới trung gian giữa người muốn bán thận và người cần mua thận.

Khi gặp người có nhu cầu bán, Thắng sẽ hướng dẫn làm giấy tờ, thủ tục và đưa vào Bệnh viện Quân y 103 để khám tổng thể; nếu đủ điều kiện thì sẽ thống nhất giá bán thận dao động từ 200 triệu đồng đến 230 triệu đồng. Sau đó, Thắng sẽ bàn thảo cùng người mua thận với giá dao động từ 260 triệu đồng đến 310 triệu đồng. Số tiền chênh lệch Thắng chiếm hưởng.

“Đối tượng giao dịch ở đây thường được hưởng từ 50 đến 70 triệu một lần hiến. Những người hiến thận không hình dung được việc này là bất hợp pháp, vi phạm pháp luật. Người ta chỉ nghĩ đơn giản gia đình cần có tiền trả nợ, trang trải cuộc sống thì liên lạc với người môi giới để hưởng số tiền từ 230 đến 300 triệu về trang trải nợ nần và phục vụ các chi tiêu cá nhân. Nhưng thực tế hành vi của số người này là vi phạm phát luật”- Trung tá Ngô Văn Điển nói.

Từ chứng cứ thu thập được, trưa 4/12, Công an quận Long Biên bất ngờ kiểm tra nhà trọ số 63/66 Ngọc Lâm, phát hiện 8 người đang có mặt. Điều đáng chú ý, hầu hết những người này khai nhận họ thuê trọ ở đây để….chuẩn bị đi bán thận.

Khám xét căn phòng, lực lượng Công an thu giữ 1 khẩu súng bắn đạn bi, 200 viên đạn, 3 thanh đao. Lập tức, tất cả được mời về trụ sở Công an quận Long Biên để làm việc. Từ đây, manh mối đường dây môi giới mua bán nội tạng người đã được làm rõ, với vai trò cầm đầu của Nguyễn Đức Thắng.

Đến nay, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên đã có đủ căn cứ xác định vào tháng 06/2018, Thắng đã môi giới bán 01 quả thận của Lý Thị Kim Châu ở cần Thơ, với giá 310 triệu đồng; tháng 7/2018, Thắng môi giới bán 1 quả thận của người tên Tường với giá 290 triệu đồng.

Cuối tháng 10/2018, có 6 người liên lạc với Thắng để bán thận nên. Để tiện bề quản lý và chăm sóc, Thắng thuê căn nhà số 63/66 Ngọc Lâm để nuôi ăn ở trong thời gian chờ làm thủ tục mua bán thận.

Ngày 4/12/2018, Công an quận Long Biên kiểm tra phát hiện Thắng cùng 8 người đang trọ tại số 63/66 Ngọc Lâm. Trong đó có Lý Thị Kim Châu là người Thắng đã môi giới bán 01 quả thận. Nguyễn Văn Hùng là người đã bán thận được Thắng đưa về để trông coi nhà thuê.

Môi giới thành công 15 ca ghép thận

Tại cơ quan Công an, bước đầu, Nguyễn Đức Thắng khai nhận đã môi giới thành công được khoảng 15 ca ghép thận.

Số vũ khí thu được tại nhà Thắng

Số vũ khí thu được tại nhà Thắng

Đối tượng Nguyễn Đức Thắng cho biết, ngay từ lúc đi hiến thận Thắng đã biết mình vi phạm pháp luật. Tuy nhiên vì cuộc sống khó khăn vẫn phải làm để lấy tiền duy trì cuộc sống.

Thắng cho biết, ngay sau khi hiến thận của mình Thắng đã vận động vợ hiến thận để lấy tiền trang trải cuộc sống gia đình.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Long Biên cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Đức Thắng về tội danh “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”.

Với những trường hợp có nhu cầu hiến tạng, Trung tá Ngô Văn Điển khuyến cáo cần liên lạc với những nơi được cấp phép, người hiến và nhận phải hợp pháp: “Nếu gặp các đối tượng môi giới, các đối tượng này sẽ lợi dụng việc cho, nhận thận để mưu lợi cá nhân, bản thân người hiến mà đồng ý cũng là vi phạm pháp luật. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo với người dân kể cả người nhận và người hiến không nên qua các đối tượng môi giới, cò mồi”.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Long Biên đang tiến hành điều tra mở rộng một số đối tượng “cò” môi giới bán thận có liên hệ với Nguyễn Đức Thắng.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags: