500 trụ sở phường, xã Hà Nội “mặc đồng phục”: “Chiếc áo có làm nên thầy tu”?

Đăng bởi: Ban Biên Tập vào:Thứ năm, 27/09/2018, 17:40 (GMT+7)

(Chính trị) - Mới đây, thông tin gần 500 trụ sở xã, phường của TP. Hà Nội sẽ được “mặc đồng phục”, đầu tư xây mới, cải tạo sửa chữa đã nhận được sự quan tâm từ phía dư luận. Đã có không ít ý kiến băn khoăn rằng, mục đích chính của việc “mặc đồng phục” này để làm gì? Các trụ sở có tới mức xuống cấp, chật chội cần thay áo mới chưa? Liệu chính quyền nơi đây đã tính đến việc các trụ sở mới được xây dựng sẽ phải đập đi xây lại, gây tốn kém ngân sách nhà nước? Và điều quan trọng là khoác áo mới vào rồi thì “chiếc áo đó có làm nên thầy tu”?

Mọi chuyện bắt đầu từ cuộc họp giao ban trực tuyến của TP. Hà Nội, ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết “các cơ quan chuyên môn đang tổng hợp ý kiến đóng góp của các quận, huyện vào phương án thiết kế mẫu trụ sở Đảng ủy, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn”. Theo đó, gần 500 trụ sở xã, phường Hà Nội dự tính sẽ thống nhất hình ảnh nhận diện; thống nhất về tiêu chuẩn vật liệu hoàn thiện; bố cục công trình, vật liệu xây dựng hoàn thiện và màu sắc.

Hà Nội đề xuất "mặc đồng phục" cho các trụ sở xã phường

Trước đề xuất “mới mẻ” này của lãnh đạo Hà Nội, không ít người dân có ý kiến rằng, trụ sở đẹp làm gì khi mà người dân, bị những cán bộ hạch sách, phải chầu chực, chờ đợi để giải quyết thủ tục của mình. Trụ sở đẹp làm gì khi mà doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa, mong giấy tờ của mình được thông qua để kịp ký hợp đồng kinh doanh, trong khi cán bộ thì ung dung, thậm chí bỏ nơi làm việc ra ngoài quán nước “buôn dưa lê”. Trụ sở đẹp làm gì khi không có phong bì, kính gửi đậm đà cho các công bộc thì họ lại bày đủ chiêu trò, nhũng nhiễu, khiến người dân, doanh nghiệp chạy bở hơi tai. Trụ sở đẹp làm gì khi mà nhiều bệnh viện quá tải, trẻ em phải học trường tạm bợ, nhà tre, vách đất, dân còn nghèo khổ, ngân sách bội chi. Giữa một bên là tòa nhà làm việc của cơ quan công quyền đồ sộ, hoành tráng và một bên là người lao động nghèo, kiếm cơm từng bữa ăn qua ngày, nghịch lý như vậy, dư luận nhìn sao cho thuận mắt được?

Còn nhớ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng chỉ đạo rằng “không nên đặt vấn đề xây dựng trung tâm hành chính tập trung thời điểm này. Giờ là lúc khó khăn, nên tập trung nguồn lực cho các ưu tiên khác cấp bách hơn”. Vậy mà xem ra cấp dưới vẫn như đang đứng ở ngoài cuộc, coi như không phải việc của mình, vẫn vô tư đề xuất những ý tưởng “mới mẻ”, chơi sang bất chấp những mục tiêu lớn khác quan trọng hơn cần thực hiện trước như: nâng mức sống của người dân, đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo…

Thêm nữa, khi mà giờ đây thế giới đã và đang bước vào cuộc CMCN 4.0, Chính phủ cũng đang đẩy mạnh việc áp dụng Chính phủ điện tử, công nghệ thông tin vào khâu giải quyết thủ tục hành chính, giúp người dân, doanh nghiệp không phải chạy tới chạy lui, tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại không đáng có. Vậy thì, việc “mặc đồng phục” cho tất cả trụ sở, xây trung tâm hành chính hoành tráng liệu có còn phù hợp trong hoàn cảnh này nữa hay không?

Người xưa đã nói rồi, “liệu cơm gắp mắm”, không thể trong bối cảnh ngân sách eo hẹp, mà các vị lãnh đạo xem đó như “chùm khế ngọt” thì sẽ đến lúc chẳng có gì nữa mà hái. Nay tỉnh này đòi xây trụ sở, mai tỉnh kia đòi dựng trung tâm hành chính hoành tráng hơn. Thậm chí, có tỉnh nghèo “rớt mùng tơi”, phải “ngửa tay” xin gạo cứu trợ, người dân thiếu đói từng ngày nhưng vẫn “tranh thủ” xin ngân sách rồi chơi trội.

Một mẫu thiết kế được đưa ra lấy ý kiến (Nguồn: HRAP)

Một mẫu thiết kế được đưa ra lấy ý kiến (Nguồn: HRAP)

Xây trụ sở to đẹp, ai mà chẳng thích, vẫn biết là khi các cán bộ đó sẽ được làm việc tại trụ sở đàng hoàng, khang trang, đầy đủ tiện nghi, cơ sở vật chất hiện đại. Ngay cả người dân, họ cũng mong muốn được làm thủ tục tại một trụ sở rộng rãi, khang trang, mát mẻ. Thế nhưng, thử nhìn ra các quốc gia khác trên thế giới, dù họ giàu có, phát triển gấp nhiều lần so với nước ta, song xem qua tivi, các lãnh đạo nước họ làm việc và tiếp khách đến thăm tại các căn phòng với diện tích phù hợp mà vẫn đàng hoàng. Điển hình như cơ quan nhà nước ở Úc, họ chỉ thuê vài tầng của văn phòng tư nhân để tiết kiệm đất đai, nhằm phục vụ cho các mục đích an sinh xã hội khác.

Cần hiểu rằng, “cái áo không làm nên thầy tu” và “thờ thì dễ nhưng giữ lễ thì khó”. Nếu như muốn tạo “ấn tượng” tốt với người dân thì e rằng, ý tưởng này không mang lại kết quả gì ngoài tốn kém ngân sách, đốt tiền của người dân.

Chính quyền cơ sở là nơi gần dân nhất, và việc của họ là làm cầu nối cuối cùng đưa chính sách, chủ trương vào cuộc sống, ở đó cần những cán bộ cải thiện thái độ, làm việc nhiệt tình, đủ uy tín để người dân tin tưởng. Điều mà người dân quan tâm và cần nhất lúc này đó chính là chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, giấy tờ, công chuyện của họ có nhanh, gọn và thái độ phục vụ, ứng xử của các công bộc có tận tình, niềm nở hay không mà thôi? Đó mới là thứ “đồng phục” hữu hiệu nhất mà người dân cần trong lúc này.

Vân Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags: